Chủ lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt do người Trung Quốc đầu tư

Trả lời chất vấn liên quan lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt để đi Mỹ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết doanh nghiệp này do người Trung Quốc đầu tư từ năm 2016.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục trả lời chất vấn Sáng 7/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vẫn còn 44 đại biểu chờ chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong sáng 7/11.

09:28 07/11

Bộ máy quản lý thị trường chưa hoàn thiện nên ‘anh em đang rất lo lắng’

Cũng giơ biển xin tranh với Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nhắc đến vấn đề công tác cán bộ quản lý thị trường hiện nay. Theo ông, do bộ máy chưa hoàn thiện nên anh em đang rất lo lắng và “không đủ sức chiến đấu”.

Ông Nhưỡng cũng nhắc đến việc ông Vũ Hồng Sơn, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, bị tố cáo bổ nhiệm thần tốc trước đó. Theo ông, đây cũng là vấn đề làm ảnh hưởng đến công tác quản lý thị trường.

Về một số dự án điện, ông Nhưỡng cảm ơn Bộ trưởng đã thông tin, song ông nhấn mạnh dự án Nhiệt điện Long Phú cho đồng bằng sông Cửu Long đã thất bại và có khả năng sẽ trở thành dự án nghìn tỷ đắp chiếu.

“Đây là việc hết sức quan trọng và Nhà nước có khả năng sẽ mất hàng trăm triệu USD với vấn đề này”, ông Nhưỡng nói. Từ đó, ông cho rằng cần tập trung vào dự án điện Bạc Liêu để phục vụ cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

09:17 07/11

Đại biểu lo lắng Việt Nam là nạn nhân của trừng phạt thương mại

Tranh luận lại với Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Mai Sỹ Diến cho rằng cử tri có quyền đặt câu hỏi tới Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc mua bán, tàng trữ hàng hóa, gian lận về xuất xứ, làm giả về chất lượng và về thương hiệu, buôn lậu trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng.

“Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa?”, ông hỏi Bộ trưởng Công Thương.

Vấn đề được ông Diến đặt ra tiếp theo là việc dư luận cho rằng các nước đang bị Mỹ, EU trừng phạt thương mại sẽ lợi dụng thị trường Việt Nam, lợi dụng chính sách xuất khẩu của Việt Nam để vi phạm. Điều này dẫn đến hệ lụy. Việt Nam sẽ là nạn nhân, bị các nước điều tra áp thuế, chống phá giá. Đặc biệt, gây thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính.

Đề cập đến cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đại biểu tỉnh Thanh Hóa cho biết các doanh nghiệp đã lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng, làm giả thương hiệu và xuất xứ để lừa dối người tiêu dùng. Ông mong Bộ trưởng và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi lại về vấn đề phát triển bền vững cũng như nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam.

09:01 07/11

Đường nhập lậu trở thành nguy cơ lớn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng đường sẽ được xóa bỏ kể từ ngày 1/1/2020. Theo ông, thực tế năng lực cạnh tranh của ngành đường đang rất hạn chế do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.

“Với những nguyên nhân chủ quan nếu chúng ta không vượt qua, khắc phục được thì năng lực cạnh tranh của ngành đường sẽ tiếp tục còn kéo dài ở mức thấp và sẽ gây ra những hậu quả cho không chỉ ngành mía đường mà cả người nông dân trồng mía và chuỗi sản phẩm của chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng nhấn mạnh vấn đề đường nhập lậu đang thực sự trở thành một nguy cơ với quy mô nhập lậu rất lớn và đang được tổ chức ngày càng tinh vi, phức tạp.

08:44 07/11

Doanh nghiệp chủ lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt do người Trung Quốc đầu tư

Vấn đề đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nêu về lô nhôm trong kho ngoại quan của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết qua thông tin phản ánh quốc tế, đã nắm được sự việc từ cuối năm 2016.

Doanh nghiệp do người Trung Quốc đầu tư tại Vũng Tàu và nhập rất nhiều nhôm đưa về khu kho ngoại quan và khu chế xuất để phục vụ xuất khẩu. Thời điểm đầu năm 2017, hoạt động xuất khẩu nhôm của doanh nghiệp này sang Mỹ và các thị trường khác chưa có gì đột biến.

Sau khi doanh nghiệp có những biến động bất thường, Tổng cục Hải quan đã tăng cường giám sát hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Do đó, xuất khẩu nhôm nguồn gốc Trung Quốc không đáng kể và không gây ra những vướng mắc đến vấn đề trong quan hệ thương mại quốc tế với Mỹ.

Về việc liệu doanh nghiệp có lợi dụng chuyển lô nhôm thành hàng hóa tiêu thụ trong nước hay không, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt những hoạt động tại khu kho ngoại quan, đồng thời thực hiện áp thuế nhập khẩu đối với nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất tiêu dùng trong nước.

08:35 07/11

3 lý do Việt Nam chưa đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) chất vấn về nguyên nhân nước ta chưa đạt được mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ ra 3 lý do. Thứ nhất, ông cho rằng xuất phát điểm của Việt Nam quá thấp so với mặt bằng chung các nước trong khu vực từ 2-3 thế hệ công nghệ trong công nghiệp hóa.

Thứ hai, nước ta chưa xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho các ngành sản xuất, nên môi trường thuận lợi cho các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cơ khí… chưa có điều kiện phát triển đặc biệt. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm của xã hội còn hạn chế, điển hình như đào tạo nguồn nhân lực, rất ít sinh viên tham gia nghiên cứu và được đào tạo về công nghệ trong sản xuất.

Thứ ba, Bộ trưởng nhận định công nghiệp hóa đòi hỏi vốn đầu tư và trình độ công nghệ ở mức cao, do đó gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, nước ta cũng thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp này.

Người đứng đầu Bộ Công Thương thừa nhận nguyên nhân chủ quan đến từ công tác quản lý Nhà nước, trong đó có sự thiếu đồng bộ của các Bộ, ngành và tâm lý thụ động của các doanh nghiệp.

08:34 07/11

“Tùy lĩnh vực và ngành sản xuất có đặc thù, tính chất khác nhau, ta phải làm thế nào tạo ra giá trị gia tăng thực sự bền vững và đạt yêu cầu”, Bộ trưởng Công Thương nói và khẳng định luôn cầu thị tiếp thu các ý kiến đóng góp.

08:28 07/11

Vụ Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng

Về vấn đề chống gian lận xuất xứ của hàng hóa mà đại biểu Nguyễn Tiến Sinh hỏi, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn nhiều quy định của pháp luật về vấn đề này hiện có. Ông nói đây là các văn bản liên quan đến điều chỉnh thương mại trong nước và quốc tế.

Đối với Luật Quản lý ngoại thương và Luật cạnh tranh, Bộ trưởng Công Thương cho biết nhằm thực thi chức năng quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương đã ban hành Nghị định 31 hướng dẫn thực hiện Luật Ngoại thương, hướng dẫn các cơ quan trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ để được hưởng ưu đãi về thuế quan.

Ông cũng khẳng định đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến với doanh nghiệp về hành vi gian lận thương mại, chủ động hơn nữa trong bối cảnh nguy cơ gian lận hàng hóa tăng cao.

Cùng với đó, Thủ tướng đã ký văn bản nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với tất cả các khâu xuất, nhập khẩu và đầu tư nước ngoài để chống gian lận thương mại.Bộ trưởng Công thương cũng nhắc đến Nghị định 43 quy định nội dung điều chỉnh chứng nhận nhãn mác và xuất xứ hàng hóa với sản phẩm lưu thông trong nước, giao trách nhiệm cho doanh nghiệp và đơn vị sản xuất tự kê khai nguồn gốc xuất xứ.

“Từ đây, trong một thời gian dài đã bước đầu có những hành vi gian lận thương mại và xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, điển hình như Khải Silk, Asanzo”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ông cho biết Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng pháp quy về ghi chứng nhận xuất xứ với hàng hóa Việt Nam sản xuất trong nước. Tuy nhiên, đây là việc khó nên Bộ xin ý kiến các bộ ngành xây dựng một thông tư mở.Sau gần 1 năm xây dựng, cơ quan này đã hoàn thành dự thảo thông tư hướng dẫn chứng nhận xuất xứ hàng hóa sản xuất, lưu thông trong nước, hiện đang lấy ý kiến phản biện của nhân dân và các tổ chức.

Ông Tuấn Anh cho hay qua 2 vòng lấy ý kiến, các đóng góp rất đa dạng. Nhưng cũng có một số quan điểm cho rằng phạm vi điều chỉnh cần cụ thể hơn để tránh ảnh hưởng đến lợi ích của chúng ta, tránh việc các tổ chức nước ngoài căn cứ vào cái này siết chặt hơn nữa trong chứng nhận ưu đãi của hàng Việt Nam xuất đi nước ngoài.

08:04 07/11

Quốc hội chất vấn 4 bộ trưởng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bạn chưa xem ?

tphcm-khao-sat-khan:-hoc-sinh-co-can-deo-khau-trang-o-truong?

TPHCM khảo sát khẩn: Học sinh có cần đeo khẩu trang ở trường?

TPHCM vừa có công văn khẩn yêu cầu lấy ý kiến phụ huynh về việc

hai-tuyen-cap-aag,-ia-da-duoc-sua-xong,-internet-viet-nam-di-quoc-te-tro-lai-binh-thuong

Hai tuyến cáp AAG, IA đã được sửa xong, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường

Trong hai ngày 2 – 3/3/2020, việc sửa chữa, khắc phục sự cố trên hai

benh-vien-vang-khach-bac-si-roi-vao-that-nghiep

Bệnh viện vắng khách bác sĩ rơi vào thất nghiệp

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội)- nơi tiếp nhận nhiều trường hợp

bat-chap-dem-lanh-hang-tram-nguoi-ham-mo-ngong-doi-u22-viet-nam

Bất chấp đêm lạnh hàng trăm người hâm mộ ngóng đợi U22 Việt Nam

Tối 11/12, hàng trăm cổ động viên đã có mặt tại ngã 3 Hoàng Văn

tu-ngay-1-7-2020:-tang-manh-tro-cap-mot-lan-khi-sinh-con

Từ ngày 1-7-2020: Tăng mạnh trợ cấp một lần khi sinh con

Quốc hội vừa chính thức nâng mức lương cơ sở từ 1.490.000 đồng/tháng lên thành

clip-con-trai-mua-do-khong-tra-tien,-bo-neɱ-xuc-xich-vao-mat-va-taΤ-nhan-vien

Clip con trai mua đồ không trả tiền, bố néɱ xúc xích vào mặt và táΤ nhân viên

Con trai mua đồ không trả tiền, bố ném xúc xích vào mặt và tát

tung-clip-hoc-sinh-bi-kieɱ-dieɱ-truoc-toan-truong-vi-χuc-phaɱ-nhom-nhac-han-quoc-tren-mang:-truong-nhan-sai

Tung clip học sinh bị kiểɱ điểɱ trước toàn trường vì χúc phạɱ nhóm nhạc Hàn Quốc trên mạng: Trường nhận sai

“Tôi đã sai khi để clip em MQ đọc bản tự kiểm điểm lan truyền

quan-com-chay-0-dong-phai-len-mang-keu-goi-moi-nguoi-den-an-vi-e-va-giot-nuoc-mat-biet-on

Quán cơm chay 0 đồng phải lên mạng kêu gọi mọi người đến ăn vì ế và giọt nước mắt biết ơn

Một nhà ăn 0 đồng giúp những người nghèo no bụng, tiếp thêm sức để

hotgirl-18-tuoi-quyet-bao-luu-ket-qua-dai-hoc-de-dang-ky-nhap-ngu-khien-nhieu-nguoi-ngoi-khen

Hotgirl 18 tuổi quyết bảo lưu kết quả đại học để đăng ký nhập ngũ khiến nhiều người ngợi khen

Mới đây, một câu chuyện về cô gái 18 tuổi quyết đòi bố mẹ của