Dù ‘bám sát mục tiêu’ gia nhập EU và NATO, Tổng thống Ukraine vẫn sẵn sàng đàm phán với Nga

Ngày 4/6, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Nga, trong khi vẫn bám sát mục tiêu của Ukraine là gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Dù bám sát mục tiêu gia nhập EU và NATO, Tổng thống Ukraine vẫn sẵn sàng đàm phán với Nga - Hình 1

Tổng thống Ukraine khẳng định quyết tâm gia nhập EU và NATO. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, ông Zelensky nói rằng, ông sẽ giữ Ukraine “trên con đường hội nhập EU và NATO”.

Trong cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Zelensky nhấn mạnh, chiến lược mà Ukraine theo đuổi để đạt được tư cách thành viên chính thức tại EU và NATO là không thay đổi, đồng thời nhấn mạnh đây là ưu tiên của chính sách đối ngoại của quốc gia này.

Ông Zelensky đã tiếp quản một quốc gia đối lập với Nga, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và một cuộc xung đột ly khai diễn ra ở miền Đông Ukraine. NATO đã tham gia đào tạo cho quân đội Ukraine và cam kết tiếp tục sự hỗ trợ này.

Ông Zelensky mô tả sức mạnh quân sự của Nga là một “thách thức lớn” nhưng cho biết ông rất muốn khôi phục Thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Zelenskiy nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga để thực hiện các thỏa thuận Minsk song cũng lưu ý rằng trước tiên Kiev phải có khả năng tự bảo vệ mình.

Theo TG&VN

Có thể bạn quan tâm ?

Gửi phản hồi