Kỳ thi lớp 10: Cẩn trọng giao, nhận đề

Trong ngày mai (1-6), các điểm thi sẽ kiểm tra danh sách thí sinh; phổ biến nội quy, lịch thi; niêm phong phòng thi… để chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên của cuộc đua vào lớp 10 dự báo rất khốc liệt

Ngày 2 và 3-6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM sẽ chính thức diễn ra. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Số liệu cập nhật đến ngày 27-5, tại TP HCM có tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi vào lớp 10 là 80.327 em; trong đó có 74.180 TS dự thi lớp 10 thường và 6.147 TS dự thi lớp 10 chuyên; với tổng số 135 hội đồng thi.

Xử lý thích đáng TS vi phạm còn ngoan cố

Trong tổng số 135 hội đồng thi, có 126 hội đồng thi lớp 10 thường và 9 hội đồng thi lớp 10 chuyên. Những hội đồng thi này chủ yếu đặt tại các trường THCS và một số trường THPT.

Cũng theo số liệu cập nhật mới nhất của Sở GD-ĐT TP HCM, tổng số học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm học 2018-2019 của toàn TP là 95.334 nhưng chỉ có 80.327 TS đăng ký dự thi. Như vậy, đã có 15.007 học sinh chọn các hình thức học tập khác sau lớp 9. So với tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập là 67.299 học sinh, cuộc đua vào lớp 10 công lập năm nay sẽ loại trực tiếp 13.028 TS.

Kỳ thi lớp 10: Cẩn trọng giao, nhận đề - Hình 1

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo yêu cầu ban chỉ đạo của kỳ thi, trong mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi phải là 2 giáo viên dạy khác trường. TS chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất 2/3 thời gian làm bài (đối với môn tự luận). Đặc biệt, đối với môn ngoại ngữ, đây là môn không phát giấy thi, TS làm bài trên đề nhưng phải làm đúng vị trí quy định của phần làm bài. Đối với phần điền khuyết phải điền từ ở phần bài làm phía dưới.

Trong quá trình làm bài thi, các phòng thi hạn chế đến mức ít nhất việc cho TS ra ngoài phòng thi. Đối với những TS vi phạm mà tỏ ra ngoan cố, có những hành vi xấu làm ảnh hưởng đến phòng thi, cán bộ coi thi phải báo cáo trưởng điểm thi để có biện pháp xử lý thích đáng, như đưa ra khỏi phòng thi, lập biên bản và không cho tiếp tục thi.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sáng 1-6, sở sẽ giao đề cho các quận, huyện. Các phòng GD-ĐT đã nhận đề thi và chịu trách nhiệm bảo quản, tổ chức đưa đến các điểm thi. Đề thi của mỗi ngày, các phòng GD-ĐT sẽ giao trực tiếp cho trưởng điểm thi tại các điểm thi từ 6 giờ với sự giám sát của lực lượng công an, chiều sẽ lấy bài thi về. Sau khi thi ngày cuối sẽ chở thẳng đến điểm chấm.

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trong 2 ngày 2 và 3-6, trong đó một ngày rơi vào chủ nhật và một ngày vào thứ hai. Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi, tại huyện Cần Giờ, ưu tiên bố trí các tuyến phà ở bến phà Bình Khánh phục vụ nhanh chóng cho công tác chuyển giao đề thi, bài thi. Ưu tiên giáo viên, học sinh qua phà trong những ngày diễn ra kỳ thi. Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Công an TP chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn kỳ thi từ khâu in sao đề, bảo vệ các hội đồng thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi.

Lắp camera giám sát tại 169 điểm thi

Trong khi đó, kỳ thi vào lớp 10 tại TP Hà Nội cũng sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3-6. Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết TP huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Tại hội nghị triển khai công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 30-5, theo ông Quang, nhằm hạn chế những hành vi tiêu cực, trong đó có việc để lọt đề thi như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm trước, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi với đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm…

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường phải tổ chức học quy chế thi cho 100% cán bộ, giáo viên, chỉ điều động những người đã nắm rõ quy chế thi đi làm nhiệm vụ.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết năm nay, Hà Nội có 169 điểm thi với 3.600 phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Để bảo đảm kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, tất cả các điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi ở Hà Nội đều lắp camera an ninh giám sát ghi hình.

Theo ông Toản, hệ thống camera này không kết nối internet và phải có bộ lưu điện dự phòng. Dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu là 21 ngày, số lượng và vị trí lắp đặt camera phải bảo đảm bao quát được toàn bộ các hoạt động trong phòng. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng bố trí mỗi điểm thi có một nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ việc giám sát vận hành hệ thống camera bảo đảm đúng quy định.

Theo Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, vẫn còn một số điểm thi chưa hoàn thành việc lắp camera giám sát; một số nơi tường rào bị đổ, chưa có tường bao quanh; trường thi còn có cổng thông sang nhà dân hoặc ở lẫn với nhà dân, cổng trường đang sửa chữa… Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị ban chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp TP và các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi.

Kịp thời chăm sóc sức khỏe cho TS

Hiệu trưởng các trường THCS cho biết việc đưa đón TS dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chủ yếu do phụ huynh đảm trách. Sở Y tế TP HCM cũng đã có công văn gửi các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện đề nghị phối hợp với hội đồng thi tại địa bàn để hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm sơ cấp cứu kịp thời TS trong quá trình thi.

ĐẶNG TRINH – YẾN ANH

Theo nguoilaodong

Có thể bạn quan tâm ?

Gửi phản hồi